HỆ THỐNG GIÁO DỤC HÀ LAN

04.01.2017 15:05

Giáo dục quốc tế bằng Anh ngữ ?

Có hơn 1000 chương trình và khóa học quốc tế được giảng dạy bằng tiếng Anh ở các trường đại học của Hà Lan.

Những chương trình này bao gồm nhiều lĩnh vực. Giáo trình được soạn thảo chuyên sâu ở trình độ cao, rất thực tế và đáp ứng được những đòi hỏi của sinh viên có nhu cầu tìm hiểu sâu kiến thức chuyên biệt. Các khóa học đều kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý thuyết và thực hành trong tình huống thật, hoặc mô hình của nơi làm việc. Các chương trình và khóa học cấp bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận hoàn thành khóa học.

Hệ thống giáo dục Hà Lan

Hà Lan có hai hình thức đào tạo bậc đại học: đào tạo chú trọng thực hành độc lập các công việc mang tính nghiên cứu theo chuẩn lý thuyết hoặc nghề nghiệp; và đào tạo theo hướng khoa học ứng dụng mang tính thực tiễn, chuẩn bị cho sinh viên sẵn sàng làm việc với một nghề nghiệp cụ thể. Một nhánh nhỏ hơn trong hệ thống giáo dục là học viện giáo dục quốc tế và cung cấp các chương trình học dành riêng cho sinh viên nước ngoài.

Hệ thống giáo dục tại Hà Lan

Các trường đại học (nghiên cứu)

Hệ thống giáo dục Hà Lan hiện có 14 trường đại học, ba trong số 14 trường giảng dạy về chuyên ngành kỹ thuật. Các trường này chủ yếu đào tạo sinh viên trong lĩnh vực khoa học và ứng dụng khoa học, mặc dù nhiều chương trình học có một hợp phần chuyên nghành và đa số sinh viên ra trường tìm được việc làm khác với lĩnh vực họ học nghiên cứu Các trường đại học khác nhau về số lượng sinh viên trong khoảng từ 6.000 đến 30.000 sinh viên/trường. Tuy nhiên, tổng số sinh viên của tất cả các trường cộng lại lên tới 185.000 sinh viên.

Các trường đại học khoa học ứng dụng

Chương trình học của các trường đại học này (hogescholen) hướng vào ngành nghề cụ thể. Thực hành kinh nghiệm làm việc thực tế qua việc thực tập là một phần không thể tách rời của chương trình đạo tạo. Hiện có 44 trường đại học thuộc hình thức đào tạo này. Số lượng sinh viên nhập học đông nhất có khi lên đến 20.000 – 39.000 người. Tổng cộng sinh viên tất cả các trường loại này là 350.000 sinh viên.

Sinh viên ở Hà Lan

Các học viện giáo dục quốc tế

Những học viện này (gồm có 15 học viện) tập trung vào các khóa học về phát triển dựa vào phương pháp làm việc giữa các nhóm nhỏ, đa dạng văn hoá và trao đổi kiến thức với nhau. Khóa học thường được hướng dẫn bởi đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm đã nhiều năm làm việc tại các quốc gia có thu nhập thấp.

Hệ thống bằng cấp: cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ

Sinh viên nhập học chương trình đại học sẽ được cấp bằng cử nhân khi hoàn thành chương trình và bằng thạc sĩ khi kết thúc khoá học cao học. Các trường đại học theo hướng nghiên cứu và đại học khoa học ứng dụng đều cấp hai loại bằng này, tuy nhiên khác nhau về định hướng nghề nghiệp. Phần lớn các chương trình ở trường đại học Hà Lan theo hướng nghiên cứu tập trung vào lĩnh vực khoa học lý thuyết, còn các trường đại học khoa học ứng dụng lại hướng đến khoa học thực tiễn. Các học viện giáo dục quốc tế chỉ có chương trình cao học.

Chương trình cử nhân tại trường đại học theo hướng nghiên cứu là ba năm học tập trung (tương đương với 180 tín chỉ), và bốn năm (tương đương 240 tín chỉ) đối với trường đại học khoa học ứng dụng. Tùy theo từng ngành, chương trình thạc sĩ tại các trường đại học, đại học khoa học ứng dụng và học viện giáo dục quốc tế có thể kéo dài từ một đến hai năm (60 – 120 tín chỉ). Chương trình học lấy bằng tiến sĩ chỉ được dạy tại các trường đại học theo hướng nghiên cứu và kéo dài ít nhất là bốn năm.

Liên hệ tư vấn để có cơ hội nhận các suất học bổng du học giá trị !