Tìm kiếm ngành học

Tổng quan hệ thống giáo dục Thụy Sĩ

10.01.2017 14:31

Hệ thống giáo dục Thụy Sĩ chia thành các mức tiểu học, trung học và cấp thứ ba (đại học và trên đại học). Tất cả các cấp này đều có cơ hội học tập cho các học sinh nước ngoài.....

Tại Thụy Sĩ có các trường công lập và các trường tư thuộc các cấp và phạm vi khác nhau. Trường công do chính phủ các tiểu bang cung cấp tài chính và giám sát hoạt động. Nhìn chung, Thụy Sĩ có hệ thống giáo dục chất lượng cao, không chỉ phù hợp với các sinh viên trong nước mà còn phù hợp với cả sinh viên quốc tế.

Về mặt cơ cấu tổ chức và bằng cấp, giáo dục đại học Thụy Sĩ tuân theo tiêu chuẩn Châu Âu, sinh viên dễ dàng học chuyển tiếp tại môi trường đại học trên thế giới: Bằng đại học: 3 năm; Thạc sĩ: 2 năm; Tiến sĩ: 3 năm.

Hệ thống giáo dục Thụy Sĩ chia thành các mức tiểu học, trung học và cấp thứ ba (đại học và trên đại học). Tất cả các cấp này đều có cơ hội học tập cho các học sinh nước ngoài.

Tiểu học và trung học phổ thông kéo dài 9 năm. Giai đoạn đào tạo hướng nghiệp kéo dài 4 năm tiếp thep.

1- Giáo dục trước tiểu học: Bậc học này là không bắt buộc, nhưng giúp các em làm quen với các cấp học bắt buộc sau này, tất cả trẻ em ở các tỉnh đều có quyền đi học ở cấp này.

2- Giáo dục tiểu học: Từ 4 – 6 năm tuỳ theo từng bang, là hình thức giáo dục bắt buộc ở Thụy Sĩ.

3- Giáo dục trung học gồm: a - Trung học cơ sở (từ lớp 6 đến lớp 9 hoặc lớp 10 tuỳ theo từng bang): vẫn là bậc học bắt buộc; b - Trung học phổ thông (từ lớp 10 đến lớp 12): hết giai đoạn giáo dục bắt buộc, lúc này học sinh đã 16 tuổi, học sinh có thể lựa chọn: học văn hoá chung hay học nghề.

Cấp thứ ba gồm có các trường đại học và đào tạo hướng nghiệp. Các trường đại học gồm có các trường đào tạo tổng hợp và các trường đào tạo về khoa học ứng dụng. Các trường dạy nghề cấp chứng chỉ và bằng cấp nghề cho học sinh.

Giáo dục đại học được cung cấp bởi: 10 trường đại học tổng hợp thuộc bang; 2 viện công nghệ liên bang (đại học Bách Khoa) và 7 trường đại học chuyên ngành khoa học ứng dụng.

Giáo dục đại học Thụy Sĩ chia làm hai nhóm chính:

Thứ nhất là, các trường đại học tổng hợp dành cho những học sinh theo học chương trình văn hoá chung. ở Thụy Sĩ có khoảng 12 trường đại học tổng hợp gồm 10 trường trực thuộc bang và 2 trường Bách khoa trực thuộc liên bang (mỗi trường có nhiều chi nhánh). Các trường trực thuộc bang có cơ cấu tổ chức tương đối giống nhau. Đa số các trường đều có khoa Kinh tế, khoa Luật, khoa học chính xác, khoa học xã hội. Hai trường Đại học Bách khoa thì đào tạo kỹ sư, các môn khoa học chính xác, khoa học tự nhiên.

Thứ hai là, các trường đại học chuyên ngành dành cho những học sinh học nghề từ PTTH muốn đạt trình độ đại học về học nghề. Về mặt trình độ hay bằng cấp các trường này hoàn toàn tương đương với các trường đại học tổng hợp kể trên. Điểm khác nhau duy nhất là các trường này đặc biệt chú trọng tới thực hành trong các lĩnh vực kỹ thuật, kinh tế, nhạc, nghệ thuật, y tế, quản lý hành chính…( những chuyên ngành trên cũng được dạy trong các trường đại học tổng hợp).

Tại Thụy Sĩ, không những có thể học tập bằng 3 ngôn ngữ chính thức mà còn có thể học bằng tiếng Anh. Các trường đại học hiện đang cung cấp rất nhiều các chương trình cao học được dạy toàn bộ hoặc một phần bằng tiếng Anh.

Năm học thường bắt đầu vào tháng 9 ở Thụy Sĩ. Các thí sinh nên liên hệ với các trường họ lựa chọn đúng thời điểm. Các trường đại học có thể cung cấp thông tin về học phí và học bổng. Ngoài học phí, các sinh viên cần chuẩn bị khoảng 16-24.000 franc Thụy Sĩ để chi tiêu hàng ngày tùy theo các yêu cầu của họ.

Học phí ở các trường đại học công lập của Thụy Sĩ tương đối thấp. Tuy nhiên việc xin học ở các trường này không dễ vì đòi hỏi kiến thức kinh điển rất cao. Sinh viên cũng có thể lựa chọn bất cứ một chuyên ngành nào theo mong muốn như: Quản trị kinh doanh, tài chính kế toán, công nghệ thông tin, môi trường, v.v… được đào tạo bằng tiếng Pháp, Đức và Ý. Dịch vụ ngân hàng, khách sạn và du lịch là thế mạnh của giáo dục - đào tạo Thụy Sĩ.

Thụy Sĩ cũng có một hệ thống trường tư lên tới 250 trường. Hệ thống giáo dục tư thục quốc tế của Thụy Sĩ đã nổi tiếng thế giới qua hàng thế kỷ.

Các trường tư ở Thụy Sĩ độc lập với chính phủ. Học phí cao, chuẩn mực và đòi hỏi kiến thức kinh điển khác nhau rất nhiều giữa các trường. Sinh viên cần lựa chọn cẩn thận trường mình muốn theo học. Thời gian và sức lực bỏ ra trong việc này sẽ được đền đáp xứng đáng. Các trường tư đôi khi cũng được Chính phủ trợ giúp, đổi lại Chính phủ cũng có hình thức quản lý tương ứng. Vậy nên một số bằng cấp được Chính phủ Thụy Sĩ công nhận, một số khác lại không.

 

Ngoài ra, Thụy Sĩ tự hào có các trường khách sạn tư thục và các trường đại học tư thục tốt nhất. Trại hè, các khóa đào tạo ngôn ngữ và nhiều lựa chọn chương trình học khác nhau tạo nên sự phong phú trong hệ thống giáo dục tư thục của Thụy Sĩ. Các trường hiện đang hợp tác với ngành du lịch của Thụy Sĩ nhằm phát huy và thúc đẩy giáo dục tư thục ở đất nước này.

 

Trước khi quyết định du học Thụy Sĩ bạn nên xác định thứ ngôn ngữ dạy tại trường mình muốn theo học  là tiếng Pháp, Đức, Ý hay tiếng Anh (rất nhiều trường đặc biệt là các trường chuyên ngành Khách sạn du lịch nằm trong cộng đồng Pháp ngữ nhưng chương trình học lại bằng tiếng Anh) để đảm bảo thành công khi du học.

 

                                       CHÚC CÁC BẠN DU HỌC THÀNH CÔNG!

Email đăng ký nhận thông tin học bổng
Hotline: 0985 002 528
Email: hoanggia.osc@gmail.com
TOP
Thông tin liên hệ
© 2015. All Rights Reserved. Design by TamPhat Softwware!.