HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI CANADA

17.10.2016 17:07

Canada đầu tư rất nhiều cho hệ thống giáo dục. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), đây là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới và có mặt trong ba quốc gia đứng đầu thế giới về mức đầu tư bình quân đầu người dành cho giáo dục sau trung học.

Hệ thống giáo dục Canada bao gồm các trường công lập và tư thục từ cấp mẫu giáo đến bậc cao đẳng và đại học. Hầu hết các tỉnh bang và khu vực đều có chất lượng giáo dục được đánh giá là khá đồng đều và đạt tiêu chuẩn cao. Theo hiến pháp Canada, việc quản lý giáo dục thuộc phạm vi trách nhiệm của chính quyền các tỉnh bang. Do đó, Canada không có một hệ thống các quy định về giáo dục đồng nhất giữa các tỉnh bang. Tuy nhiên, nhìn chung cách tổ chức trường lớp hay thời gian học các cấp cũng không có sự khác biệt lớn giữa các tỉnh bang.

Năm học mới ở Canada thường bắt đầu vào tháng 9 hàng năm và kết thúc vào tháng 5 của năm kế tiếp. Mỗi năm học thường có 2 học kỳ; học kỳ đầu tiên cũng là kỳ nhập học chính thường khai giảng vào tháng 9 hàng năm và kỳ nhập học thứ hai thường bắt đầu vào tháng Giêng. Một số ít chương trình học đặc biệt có thời điểm khai giảng vào mùa hè, tức khoảng Tháng 5 hàng năm.

Hình thức đào tạo

Độ tuổi

Cấp bậc giáo dục

Chương trình Tiến Sĩ

(3-4 năm)

Bằng Tiến Sĩ

(PhD Degree)

Chính quy, vừa học vừa nghiên cứu và làm luận văn cuối khóa

Giáo dục sau Đại học

Giáo dục tiểu học

(bắt buộc)

Học sinh dưới 6 tuổi (4 - 5 tuổi) học mẫu giáo, không bắt buộc

Giáo dục tiểu học (từ Lớp 1 – Lớp 6):

Nói chung, trẻ em Canada theo học mẫu giáo một hoặc hai năm vào lúc 4 hoặc 5 tuổi trên cơ sở tự nguyện. Tất cả trẻ em bắt đầu học lớp 1 vào lúc 6 tuổi. Năm học thường bắt đầu từ tháng 9 cho tới tháng 6 năm sau nhưng trong một vài trường hợp, tháng 1 cũng có thể là ngày nhập học.

Giáo dục trung học (Từ Lớp 7 – Lớp 12 hoặc 13):

Sau khi hoàn tất lớp 6, học sinh có thể theo học tại các trường trung học lên đến lớp 11, 12 hoặc 13 tuỳ theo các tỉnh. Từ đây học sinh có thể theo học đại học, cao đẳng hay cao đẳng nghề.

Ở Canada, Giáo dục bắt buộc cho trẻ em ở các tỉnh trung bình cho tới 15-16 tuổi. Riêng Manitoba là 17 và Brunswick là 18 hoặc tới khi tốt nghiệp THPT. Tốt nghiệp THPT, học sinh được cấp bằng Trung học.

Giáo dục sau trung học gồm có các chương trìnhCao đẳng, Đại học, Dạy nghề.

Cégep là chữ viết tắt tiếng Pháp của Cao đẳng phổ thông và dạy nghề và là 2 năm phổ thông hoặc 3 năm giáo dục kỹ thuật giữa bậc trung học và đại học. Tỉnh Québec có hệ thống Cégep.

Chương trình Cao đẳng: thường kéo dài trong 2- 3 năm. Hết thúc chương trình Cao đẳng, học sinh sẽ nhận được bằng Cao đẳng. Học sinh có thể đi làm hoặc tiếp tục học lên đại học.

Chương trình Đại học: thường kéo dài trong 3- 4 năm. Tốt nhiệp, sinh viên sẽ nhận được bằng Cử nhân.

Giáo dục sau Đại học:

·                                 Chương trình Cao học thường kéo dài từ 1 đến 2 năm. Tốt nghiệp sẽ có chứng chỉ sau Đại học hoặc bằng Thạc sỹ.

·                                 Chương trình Tiến sỹ: thường kéo dài trong 3-4 năm vừa học vừa nghiên cứu và hoàn tất bài luận văn vào cuối khóa